04:05 EST Chủ nhật, 18/02/2018

Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Tin tức viễn thám

Bộ TN&MT: Sẽ có thêm 1 lĩnh vực quản lý

Thứ ba - 11/10/2016 23:34
(TN&MT) - Ngày 11/10, tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 21/2013/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ TN&MT. Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa - Trưởng ban soạn thảo Nghị định chủ trì Hội thảo. Tham dự còn có đại diện lãnh đạo, cán bộ làm công tác tổ chức cán bộ của các đơn vị trực thuộc; đại diện Bộ Nội vụ, Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an...
Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa phát biểu tại Hội nghị
Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa cho biết, ngày 4/3/2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định 21 quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ TN&MT. Nghị định này đã phân định rõ ràng, cụ thể, cơ cấu tổ chức của Bộ TN&MT, tuy nhiên, thời gian qua, có nhiều văn bản quy phạm pháp luật thuộc ngành đã được bàn hành sử đổi như: Luật tài nguyên nước năm 2012, Luật Đất đai 2013… Những văn bản này đã làm rõ và bổ sung thêm một số nhiệm vụ của ngành. Từ thực tế đó, đòi hỏi cần phải xây dựng Nghị định mới thay thế Nghị định 21.

Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị

Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Tạ Đình Thi cho biết, trên cơ sở rà soát, đánh giá kết quả  thực hiện chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Bộ, Ban Soạn thảo, Tổ biên tập đã thực hiện xây dựng Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 21 trên cơ sở quán triệt quan điểm, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của nhà nước về tổ chức bộ máy. Đồng thời, kế thừa, phát triển Nghị định 21, sửa đổi những nội dung, quy định không còn phù hợp, bổ sung các quy định mới để đảm bảo nhiệm vụ được giao…

Theo Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 21, về chức năng của Bộ TN&MT không có thay đổi so với Nghị định 21, bổ sung lĩnh vực viễn thám trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ, như vậy Bộ TN&MT sẽ có 9 lĩnh vực quản lý là: đất đai; tài nguyên nước; tài nguyên khoáng sản, địa chất; môi trường; khí tượng, thủy văn; đo đạc và bản đồ; viễn thám; biển và hải đảo; biến đổi khí hậu.

Về nhiệm vụ quyền hạn bổ sung: Trình Chính phủ có ý kiến về các dự án luật, pháp lệnh do cơ quan, tổ chức, đại biểu Quốc hội trình Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội liên quan đến ngành, lĩnh vực thuộc phạm vi của Bộ; Trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo quyết định, chỉ thị và các văn bản khác thuộc lĩnh vực ngành hoặc theo phân công. Bên cạnh đó, Dự thảo cũng quy định cụ thể nhiệm vụ chuyên ngành thuộc phạm vi quản lý của Bộ.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung góp ý vào vấn đề cập nhật, cụ thể hóa các quy định có liên quan tại các văn bản, chỉ đạo mới ban hành hoặc sửa đổi, bổ sung trong thời gian qua có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ. Đồng thời, về việc rà soát, sắp xếp lại cơ cấu tổ chức bảo đảm phù hợp, hiệu quả, bao quát được hết chức năng, nhiệm vụ của Bộ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

Trước đó, ngày 07/10, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã ký ban hành Quyết định số 2321 về việc thành lập Ban soạn thảo, Tổ biên tập Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ TN&MT thay thế Nghị định số 21/2013/NĐ-CP .

Theo Quyết định, Trưởng ban soạn thảo Nghị định là Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa; Phó trưởng ban là Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Tạ Đình Thi cùng với các thành viên là lãnh đạo các Vụ, Tổng cục, Cục, Viện, Trung tâm trực thuộc Bộ, đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Nội vụ và Văn phòng Chính phủ. Tổ biên tập do ông Tạ Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ làm Tổ trưởng; bà Nguyễn Thị Huyền, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ làm Phó tổ trưởng và các thành viên là Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ các Tổng cục; đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc các Cục, Viện, Trung tâm trực thuộc Bộ và các đơn vị có liên quan.

Tác giả bài viết: Trường Giang - Báo Điện tử Tài nguyên và môi trường

Nguồn tin: BÁO ĐIỆN TỬ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin liên quan

 
Chuyên mục Viễn thám
Quá trình phóng vệ tinh của NASA
Chiến dịch làm cho TG sạch hơn 2013

Liên kết WebSite

Thống kê truy cập

LOZA.VN Đang truy cập : 15


1 Hôm nay : 140

2 Tháng hiện tại : 13985

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1473705

Dong phuc Máy làm đá viên mini Máy làm đá tuyết Hải âu máy làm đá sạch